วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การอบ



คือ  การทำอาหารให้สุก โดยใช้ความร้อนแห้ง  อุปกรณ์  ได้แก่ เตาอบ เป็นต้น
ทำให้อาหารสุก โดยทำให้แป้งเกิดการเจลาติไนซ์และโปรตีน เสียสภาพธรรมชาติ
ทำให้เกิดการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ เบเกอรี จากปฏิกิริยาของสารที่ทำให้ขึ้นฟู เกิดเป็นโครงสร้างที่มีรูอากาศ ภายใน
เกิดเปลือกแข็ง ที่ผิวนอกของอาหาร
การเปลี่ยนแปลงสี โดยเฉพาะที่ผิวนอกของอาหาร เกิดปฏิกิริยาสีน้ำตาล ซึ่งเป็นปฏิกิริยาสีน้ำตาลที่ไม่เกี่ยวกับเอนไซม์ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาระหว่างโปรตีนหรือกรดแอมิโนกับน้ำตาลในภาวะที่มีอุณหภูมิสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น